โฆษณาแนวนอน728*90

บทความใหม่

ประวัติและวัตถุมงคลหลวงพ่อนิล วัดตึกมหาชยาราม สมุทรสาคร พระอาจารย์ของหลวงพ่อเชย วัดเจษฏาราม

ภาพถ่ายหลวงพ่อนิล วัดตึกมหาชยาราม สมุทรสาคร
หลวงปู่นิล วัดตึกมหาชยาราม สมุทรสาคร

         หลวงปู่นิล วัดตึกมหาชยาราม ตำบลมหาชัย อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร ท่านเป็นคนเชื้อสายจีน เป็นอาจารย์สอนทางวิปัสนากรรมฐาน อยู่ที่วัดตึกฯ โดยมีลูกศิษย์ในแถบมหาชัยเป็นจำนวนมาก และยังเป็นอาจารย์ของหลวงพ่อเชย วัดเจษฎาราม จังหวัดสมุทรสาคร และเป็นอาจารย์ของเจ้าคุณธรรมโชติ วัดพระปฐมเจดีย์ 

         สมัยที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ที่วัดมีตาลปัตร ที่มีอักษรปักที่ได้รับพระราชทานมาจากทางวัง อยู่หลายสิบอัน เหตุเพราะในสมัยก่อนหลวงปู่นิล มักได้รับนิมนต์ให้เข้าวังไปเทศน์ ไปสอนวิปัสนากรรมฐานอยู่เป็นประจำ 

         ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายเป็นอย่างยิ่งที่ประวัติของท่านไม่ได้มีการจดบันทึกไว้ ทราบคราวๆแค่เพียงว่า ท่านเป็นพระเกจิยุคเก่าแก่ของเมืองสมุทรสาคร โดยได้ครองตำแหน่งเจ้าอาวาส วัดตึกมหาชยาราม ในปี พ.ศ. ๒๔๓๕ และครองวัดเรื่อยมาเป็นระยะเวลาถึง ๓๐ ปี

         ซึ่งในระหว่างที่ท่านได้ครองวัดอยู่นี้ ท่านได้รับสมณศักดิ์ที่พระครูสมุทรคุณากร อีกด้วยซึ่งถือว่าท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ที่ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ที่เก่าแก่ที่สุดของเมืองสมุทรสาครเลยทีเดียว 

หลวงปู่นิล วัดตึกมหาชยาราม สมุทรสาคร
หลวงปู่นิล วัดตึกมหาชยาราม สมุทรสาคร

         นอกจากนี้หลวงพ่อนิล ท่านยังได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัดสมุทรสาคร และปกครองคณะสงฆ์ในจังหวัดอย่างดีอีกด้วย รวมทั้งท่านยังเป็นพระอุปัชฌาย์ของหลวงพ่อเชย วัดเจษฎาราม และหลวงพ่อกรับ วัดโกรกกราก อีกด้วย

         หลวงปู่นิล วัดตึกมหาชยาราม ท่านมรณภาพ ในราวปี พ.ศ. ๒๔๖๕

         วัดตึกมหาชยาราม ตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. ๒๓๐๐ สร้างในสมัยสมเด็จพระเจ้าเสือ ซึ่งขณะนั้นได้เรียกชื่อวัดว่า "วัดคงคาราม" ได้ร้างลงไม่มีพระอยู่จำพรรษา ต่อมาได้มีนายอากร ชาวจีนแผ่นดินใหญ่ ได้เดินทางมาพักแรม ณ หน้าบริเวณวัด แล้วเกิดนิมิตรขึ้นในคืนนั้นว่า พระประธานในอุโบสถได้แนะนำให้ไปตั้งหลักฐานรกราก ณ บริเวณแม่น้ำสมุทรปราการจะมีโชคลาภใหญ่อย่างแน่นอน 

         และเมื่อไปตั้งตามที่ได้นิมิตรแล้วนั้นปรากฏว่า นายอากร ท่านนั้นได้มีความรุ่งเรืองในอาชีพการงาน จนร่ำรวยขึ้นมา จึงได้กลับมาบูรณะวัดโดย สร้างวัดคงคารามขึ้นใหม่ เช่น สร้างกุฏิเป็นตึกแบบจีน จำนวน ๒ หลัง วิหาร ๑ หลัง ตั้งแต่บัดนั้นมา ชาวบ้านจึงไ้ด้เรียกวัดใหม่ว่า "วัดตึก" จนถึงปัจจุบัน.

วัถุมงคลของหลวงพ่อนิล วัดตึก

         เหรียญหล่อหลวงพ่อนิล วัดตึกมหาชยาราม

         สร้างขึ้นในราวปี พ.ศ. ๒๔๖๐ - ปี พ.ศ. ๒๔๖๕ ลักษณะเป็นเหรียญหล่อโบราณรูปห้าเหลี่ยมแบบมีหูในตัว สร้างด้วยเนื้อโลหะผสมแก่ทองเหลือง จำนวนการสร้างไม่ได้มีการจดบันทึกไว้

เหรียญหล่อหลวงปู่นิล วัดตึกมหาชยาราม สมุทรสาคร 2460
เหรียญหล่อหลวงปู่นิล วัดตึกมหาชยาราม สมุทรสาคร ปี พ.ศ. ๒๔๖๐

เหรียญหล่อหลวงปู่นิล วัดตึกมหาชยาราม สมุทรสาคร 2460-ข้าง
เหรียญหล่อหลวงปู่นิล วัดตึกมหาชยาราม สมุทรสาคร ปี พ.ศ. ๒๔๖๐

         ด้านหน้า เป็นรูปจำลององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าประทับนั่งปางสมาธิบนฐานบัว ๒ ชั้น องค์พระมีรัศมี คล้ายกับพระนาคปรก

         ด้านหลัง เรียบไม่มีอักขระยันต์ใดๆ

 

โดย : สารานุกรมพระเครื่องลุ่มน้ำแม่กลอง

บทความที่เกี่ยวข้อง

***-[เป็นกำลังใจและสนับสนุน​ให้เราเขียนบทความดีๆ ช่วยกดดูโฆษณาด้านล่างนะคะ]-***

ไม่มีความคิดเห็น

ค้นหาบล็อกนี้