โฆษณาแนวนอน728*90

บทความใหม่

ประวัติและวัตถุมงคลหลวงพ่อเหมือน วัดกลางเหนือ สุดยอดพระเมตตามหานิยม

พระครูสกลวิสุทธิ์ หรือ หลวงพ่อเหมือน วัดกลางเหนือ

          หลวงพ่อเหมือน วัดกลางเหนือ หรือ พระครูสกลวิสุทธิ์ (เหมือน สุวณฺณรตฺตโน) ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์อีกท่านหนึ่งของลุ่มน้ำแม่กลอง ที่อาจไม่เป็นที่คุ้นหูของนักสะสมพระเครื่องส่วนกลางเท่าใดนัก

          เนื่องจากในพื้นที่สมุทรสงครามมีพระเกจิอยู่อย่างมากมาย แต่ท่านก็ถือว่าเป็นพระเกจิที่โด่งดังมากในพื้นที่แม่กลอง เนื่องด้วยวัตถุมงคลของหลวงพ่อเปี่ยมไปด้วยพุทธคุณ วัตถุมงคลบางอย่างจัดเป็นของหายากในปัจจุบัน

          หลวงพ่อเหมือน วัดกลางเหนือ ท่านเกิดวันพฤหัสบดี ที่ ๒๑ ธันวาคม พ.ศ. ๒๔๐๗ ที่บ้านบางกุ้ง ตำบลบางกุ้ง อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม เป็นบุตรนายพ่วง นางบัว รอดยันต์ โดยหลวงพ่อเหมือน บรรพชาเป็นสามเณรตั้งแต่ยังเด็ก 

          จนถึงปี พ.ศ. ๒๔๒๘ หลวงพ่อท่านจึงได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุ ณ พัทธสีมาวัดกลางเหนือ ตำบลบางกุ้ง อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม ได้รับฉายาว่า "สุวณฺณรตฺตโน"

          แต่น่าเสียดายที่ไม่มีการจดบันทึกหลักฐานว่ามีพระอุปัชฌาย์ และพระครูสวด เป็นท่านใด โดยหลวงพ่อเหมือน ได้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดกลางเหนือ ต่อจากพระอธิการพูน วัดกลางเหนือ หลังจากที่พระอธิการพูน มรณะภาพลง

วัดกลางเหนือ ต.บางกุ้ง อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม

          วัดกลางเหนือ ที่ตั้งด้านหน้าติดแม่น้ำแม่กลอง อีกด้านติดอยู่กับคลองโรงหีบ ตำบลบางกุ้ง อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม เป็นวัดมหานิกายวัดหนึ่ง ไม่ปรากฏหลักฐานว่าสร้างขึ้นเมื่อใดจึงเป็นที่น่าเสียดายเป็นอย่างยิ่ง

          หลวงพ่อเหมือน วัดกลางเหนือ ศึกษาร่ำเรียนวิชาจากหลวงพ่อกลัด วัดบางพรหม ตำบลท่าคา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ร่ำเรียนวิชามหาอุตม์ การทำผ้าเช็ดหน้ามหานิยม เชือกถักคาดเอว การทำผงอิทธิเจ มหาราช ปถมัง ธงค้าขาย และคาถาเมตตามหานิยม 

          นอกจากนี้ท่านยังฝากตัวเป็นศิษย์หลวงปู่ยิ้ม วัดหนองบัว อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี เพื่อร่ำเรียนวิชาทางเมตตามหานิยมเพิ่มเติมอีกด้วย

          หลวงพ่อเหมือน มรณภาพลงด้วยโรคชรา เมื่อวันที่ ๒๑ กันยายน พ.ศ. ๒๕๐๓ สิริรวมอายุได้ ๙๖ ปี ๙ เดือน พรรษาที่ ๗๕

วัตถุมงคลของหลวงพ่อเหมือน วัดกลางเหนือ

          อิทธิวัตถุมงคลของหลวงพ่อ มีทั้ง ตะกรุด ผ้ายันต์ พระเครื่องเนื้อโลหะ และพระเนื้อดินเผา ที่รู้จักกันดีเป็นเหรียญรูปเหมือนของท่าน โดยวัตถุมงคลของหลวงพ่อโดดเด่นด้านเมตตา มหานิยม

          เหรียญหลวงพ่อเหมือน วัดกลางเหนือ รุ่นแรก

          สร้างขึ้นในปี พ.ศ. ๒๔๗๕ หลวงพ่อเหมือนได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ที่ ‘พระครูสกลวิสุทธิ์’ และเพื่อเป็นการฉลองตำแหน่งดังกล่าว ทางคณะศิษย์ฯ ได้ทำการของอนุญาติหลวงพ่อ จัดทำเหรียญรุ่นแรกของท่านขึ้นเพื่อแจกจ่ายให้แก่ญาติโยมที่มารวมงานและบริจาคทรัพย์เพื่อสร้างถาวรวัตถุภายในวัด  ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มรูปเหมือนรูปทรงหยดน้ำมีหูในตัว มีการจัดสร้างด้วยเนื้อทองแดงอย่างเดียวเท่านั้นโดยมีทั้ง กระไหล่ทอง และ กระไหล่เงิน โดยทุกเหรียญต้องเป็นเหรียญข้างเลื่อยเท่านั้น จำนวนการสร้างไม่ได้มีการจดบันทึกไว้ บางตำรากล่าวกันว่าสร้างประมาณ ๕๐๐ เหรียญ

เหรียญหลวงพ่อเหมือน วัดกลางเหนือ รุ่นแรก ปี พ.ศ. ๒๔๗๕ เนื้อทองแดงกระไหล่เงิน

          ด้านหน้า เป็นรูปเหมือนหลวงพ่อเหมือนนั่งเต็มองค์เอามือทั้งสองจับที่เข่า ด้านบนรูปเหมือนมีอักษรไทยจารึกว่า "พระครูสกลวิสุทธิ์ (เหมือน สุวณฺณรตฺตโน)" ด้านล่างรูปเหมือนมีตัวเลขปีสร้าง "๒๔๗๕"

          ด้านหลัง ตรงกลางเหรียญมียันต์อักขระขอม อ่านได้ว่า "นะ โม พุท ธา ยะ" ซึ่งก็คือ หัวใจพระเจ้าห้าพระองค์ ยันต์นี้บางท่านเรียกว่า "ยันต์น้ำเต้า" บ้างเรียก "ยันต์พระเจ้า ๕ พระองค์" ด้านบนมียันต์ตัวอุณาโลม จำนวน ๓ ตัว

          พระกลีบบัว หลวงพ่อเหมือน วัดกลางเหนือ

          สร้างประมาณปี พ.ศ. ๒๔๙๐ กว่าๆ หลวงพ่อเหมือนท่านสร้าง พระพิมพ์กลีบบัว เนื้อผงดำ นี้ไว้โดย มอบหน้าที่ให้ อาจารย์รื่น นิลแนบแก้ว ซึ่งเป็นอาจารย์สักยันต์ผู้มีชื่อเสียงของเมืองแม่กลอง และเป็นศิษย์​ของหลวง​พ่อ​แก้ว วัดพวงมาลัย หลวงพ่อชุ่ม วัดราชคาม โดยขณะนั้นอาจารย์รื่น มาพำนักที่วัดกลางใต้ (ปัจจุบัน​เป็นวัดร้างและถูกยุบแล้ว) ​เป็นผู้เขียนลบผงพุทธคุณ เพื่อมาใช้เป็นมวลสารหลัก ด้วยหลวงพ่อเหมือนเชื่อมั่นในการลบผงของอาจารย์​รื่น ว่าท่านทำผงได้ขลังจริง

อาจารย์รื่น นิลแนบแก้ว

          โดยสร้างพระได้จำนวนไม่มาก มอบให้ศิษย์ที่มาบวชเรียนอยู่ใกล้ชิด ปรากฏมีอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ครอบจักรวาล มีชื่อเสียงได้รับความนิยมมากแบ่งออกเป็น

          พระกลีบบัว พิมพ์ใหญ่ข้างยันต์หลังเรียบ (นิยม)

          สร้างด้วยเนื้อดินผสมผง พิมพ์กลีบบัว จัดเป็นพิมพ์ที่หายาก สร้างน้อย เนื้อองค์พระเป็นสีดำละเอียด ไม่มีกรวดทรายในองค์พระ
พระกลีบบัวหลวงพ่อเหมือน วัดกลางเหนือ ปี พ.ศ. ๒๔๙๐ พิมพ์ใหญ่หลังเรียบ ของคุณเบนจมิน ท่าพระจันทร์

          ด้านหน้า เป็นรูปพระพุทธนั่งปางสมาธิพาดผ้าสังฆาฏิ ฐานมีกลีบบัว ๙ กลีบ มีอักขระยันต์ทั้งด้านข้างซ้านและขวา ขององค์พระ

          ด้านหลัง เรียบไม่มียันต์ใดๆ

          พระกลีบบัว พิมพ์เล็กข้างยันต์หลังยันต์

           สร้างด้วยเนื้อดินผสมผง พิมพ์กลีบบัว แต่มีขนาดเล็กกว่าพิมพ์ใหญ่ รายละเอียดในพิมพ์พระด้อยกว่าพิมพใหญ่ เนื้อองค์พระเป็นสีดำละเอียด ไม่มีกรวดทรายในองค์พระ

พระกลีบบัวหลวงพ่อเหมือน วัดกลางเหนือ ปี พ.ศ. ๒๔๙๐ พิมพ์เล็กข้างยันต์หลังยันต์

          ด้านหน้า เป็นรูปพระพุทธนั่งปางสมาธิพาดผ้าสังฆาฏิ ฐานมีกลีบบัว ๙ กลีบ มีอักขระยันต์ทั้งด้านข้างซ้านและขวา ขององค์พระ

          ด้านหลัง มียันต์เป็นร่องลึก

          ผ้ายันต์สรงน้ำหลวงพ่อเหมือน วัดกลางเหนือ

           สร้างขึ้นในปี พ.ศ. ๒๔๙๖ เนื่องในโอกาสที่หลวงพ่อเหมือน มีอายุครบ ๙๐ ปี ทางคณะศิษย์ฯ จึงจัดงานสรงน้ำหลวงพ่อเหมือนขึ้นในวันที่ ๑๙ เมษายน พ.ศ. ๒๔๙๖ และในงานนี้เองได้มีการสร้างผ้ายันต์ ที่ระลึกในงานสรงน้ำทำบุญอายุหลวงพ่อเหมือนครบ ๙๐ ปี จำนวนการสร้างไม่ได้มีการจดบันทึกไว้

ผ้ายันต์ที่ระลึกในงานสรงน้ำ หลวงพ่อเหมือน วัดกลางเหนือ ปี พ.ศ. ๒๔๙๖

           บนผ้ายันต์เป็นรูปเหมือนหลวงพ่อเหมือนนั่งสมาธิเต็มรูป ลงสีเหลืองบริเวณผ้าจีวรดูสวยงาม ด้านข้างรูปเหมือนมียันต์นะภัทรกัปป์ (นะ โม พุท ธา ยะ) และอักขระขอม ‘อิ สวา สุ’ และยันต์เฑาะว์ขัดสมาธิ ๒ ตัว มีข้อความว่า "พระครูสกลวิสุทธิ ที่ระลึกในงานสรงน้ำ เมื่ออายุ ๙๐ ปี ๑๙ เมษายน ๒๔๙๖"โดย : สารานุกรม​พระเครื่อง​ลุ่ม​น้ำแม่กลอง

บทความที่เกี่ยวข้อง


***-[เป็นกำลังใจและสนับสนุน​ให้เราเขียนบทความดีๆ ช่วยกดดูโฆษณาด้านล่างนะคะ]-***

ไม่มีความคิดเห็น

ค้นหาบล็อกนี้