โฆษณาแนวนอน728*90

บทความใหม่

ประวัติและวัตถุมงคลหลวงพ่อป๋อง วัดหนองกระทุ่ม หรือ หลวงพ่อพระครูขันตยาภิรัต อีกหนึ่งเหรียญหายากของราชบุรี

หลวงพ่อป๋อง (พระครูขันตยาภิรัต) วัดหนองกระทุ่ม ราชบุรี

          หลวงพ่อป๋อง วัดหนองกระทุ่ม หรือ พระครูขันตยาภิรัต แห่งวัดหนองกระทุ่ม ท่านถือเป็นปูชนียบุคคลที่มีความสำคัญของวัดหนองกระทุ่ม โดยหลวงพ่อป๋องนั้น เป็นอดีตเจ้าอาวาสวัดหนองกระทุ่ม ที่โด่งดังในด้านวิทยาคมเป็นอย่างมาก วัตถุมงคลของท่านทุกชนิดได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง

          หลวงพ่อป๋อง วัดหนองกระทุ่ม ท่านเกิดเมื่อวันที่ ๒๙ ธันวาคม พ.ศ. ๒๔๒๒ ณ บ้านปากท่อ ตำบลปากท่อ อำเภอปากท่อ จังหวัดราชบุรี โยมบิดาชื่อนายเปี่ยม เกิดเปี่ยม โยมมารดาชื่อนางเอม เกิดเปี่ยม ต่อมาไม่นานโยมมารดาของท่านได้เสียชีวิตลงเมื่อตอนที่ท่านมีอายุได้ ๕ ขวบ หลังจากนั้นโยมบิดาได้เสียชีวิตเมื่อหลวงพ่อมีอายุได้ ๑๗ ปี

          ท่านจึงอาศัยอยู่กับผู้เป็นย่า ในสมัยเด็กท่านได้รับการฝากให้ไปเรียนหนังสือในสำนักวัดปากท่อ เมื่ออายุครบบวชจึงขอผู้เป็นย่าทำการบวชเพื่อทดแทนคุณบิดามารดา ณ พัทธสีมาวัดปากท่อ เมื่อวันที่ ๓๐ เมษายน พ.ศ. ๒๔๔๒ ได้รับชื่อฉายาว่า "ธมฺมโชโต" โดยมี

          พระอธิการเอี่ยม วัดบางจาก เป็นพระอุปัชฌาย์ 
          พระอธิการนวม วัดแจ้งเจริญ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ 
          พระอธิการภู่ วัดปากท่อ เป็นพระอนุสาวนาจารย์

          หลังอุปสมบทได้จำพรรษาอยู่วัดปากท่อ ๓ พรรษา ท่านก็ย้ายไปเรียนวิชากับหลวงพ่อนวม วัดแจ้งเจริญ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นผู้เรืองวิชาอาคมมากในขณะนั้น ท่านเรียนทั้งด้านวิปัสสนากรรมฐานและวิชาอาคมแขนงต่างๆ จนสำเร็จทุกแขนง

หลวงพ่อป๋อง (พระครูขันตยาภิรัต) วัดหนองกระทุ่ม ราชบุรี

           ต่อมาในปี พ.ศ. ๒๔๖๒ พระอาจารย์ผล อดีตเจ้าอาวาสวัดหนองกระทุ่มได้มรณภาพลง ชาวบ้านจึงนิมนต์ท่านมาเป็นเจ้าอาวาสวัดหนองกระทุ่ม ท่านได้เป็นเจ้าอาวาสด้วยจิตใจยึดมั่นต่อพระพุทธศาสนา และเร่งพัฒนาวัดให้มีความเจริญรุ่งเรืองหมั่นพร่ำสอนลูกศิษย์ให้เป็นคนดี

          จนถึงปี พ.ศ. ๒๔๗๑ ท่านจึงได้รับการแต่งตั้งเป็นพระอุปัชฌาย์ และต่อมาในปี พ.ศ.๒๔๗๓ ได้รับตำแหน่งเจ้าคณะหมวด และด้วยการที่ท่านได้ประกอบคุณงามความดีปกครองคณะสงฆ์ด้วยความสงบ

          ในปี พ.ศ. ๒๔๙๑ หลวงพ่อป๋อง ท่านได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรที่ "พระครูขันตยาภิรัต"

          จากคำบอกเล่าว่าหลวงพ่อป๋อง เป็นพระสงฆ์ที่เคร่งครัดในพระธรรมวินัย และมีวาจาศักดิ์สิทธิ์ เมื่อท่านกล่าวเช่นใด เหตุการณ์ก็จะเป็นไปตามนั้น

          รวมทั้งหลวงพ่อป๋องยังเป็นผู้ที่ทำการบูรณะปฎิสังขรวัดหนองกระทุ่ม ให้มีความเจริญรุ่งเรือง จึงมีชาวบ้านและพุทธศาสนิกชนจำนวนมากให้ความเคารพนับถือศรัทธาในตัวหลวงพ่อป๋องเป็นอย่างมาก

          หลวงพ่อป๋อง วัดหนองกระทุ่ม เป็นพระเกจิที่ผู้คนในแถบ ราชบุรี สมุทรสงคราม เพชรบุรี รู้จักท่านกันเป็นอย่างดี ซึ่งหลวงปู่ยวง วัดโพธิ์ศรี ศิษย์เอกของท่านเล่าให้ฟังว่า หลวงพ่อป๋องท่านได้ร่ำเรียนวิชาอาคมมาจากหลวงปู่นวม วัดแจ้งเจริญ อำเภอวัดเพลง จังหวัดราชบุรี

          ซึ่งหลวงปู่นวม วัดแจ้งเจริญ ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ยุคเก่าอีกรูปของจังหวัดราชบุรี ท่านเป็นพระกะเหรี่ยง เดิมทีท่านจำพรรษาอยู่แถวสวนผึ้ง ต่อมาได้ย้ายมาจำพรรษาอยู่ที่วัดแจ้งเจริญ โดยท่านมักจะโดนพวกกะเหรี่ยงด้วยกันลองของใส่ท่านอยู่เป็นประจำ หากแต่ท่านไม่เป็นไรเลย เพราะสามารถแก้ไขได้หมด

หลวงพ่อนวม วัดแจ้งเจริญ

          หลวงวปู่ยวง บอกว่ากะเหรี่ยงมันลองวิชาโดยการฆ่าพระให้ถึงแก่มรณภาพ ซึ่งถ้าทำได้วิชาของมันจะแรงมาก แต่หลวงปู่นวม ท่านไม่เคยพลั้งพลาดเลยแม้แต่ครั้งเดียว นานวันเข้าท่านเกิดความเบื่อหน่ายจึงย้ายมาพำนักอยู่ที่วัดแจ้งเจริญ จนถึงกาลมรณะภาพ

          หลวงพ่อป๋อง ซึ่งท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ที่เก่งทางด้านคงกระพัน มหาอุด แคล้วคลาด ตะกรุดของท่านหายากเป็นที่แสวงหากันเป็นอย่างมาก ซึ่งเมื่อก่อนหลวงพ่อท่านทำแจกชาวบ้านทั่วไป ส่วนใหญ่พวกที่มีไว้ครอบครองมักจะเป็นพวกชาวไร่ ชาวสวน ชาวนา หรือสุจริตชนทั่วไป พวกนักเลงหัวไม้อย่าหวังจะได้ของจากท่าน เพราะท่านกลัวคนพวกนี้เมื่อได้ไปจะเอาไปใช้ในทางที่ผิด สร้างความเดือดร้อนให้แก่คนอื่น

          หลวงพ่อป๋อง ได้มรณภาพลงโดยอาการสงบด้วยโรคชราเมื่อวันที่ ๒๖ มกราคม พ.ศ. ๒๕๐๖ สิริอายุได้ ๘๔ ปี บวชมา ๖๔ พรรษา หลังจากมรณภาพชาวบ้านและคณะศิษย์จึงมีการหล่อรูปเหมือนหลวงพ่อป๋องขึ้น เพื่อให้ชาวบ้านลูกศิษย์ลูกหาได้กราบไหว้บูชามาจนถึงปัจจุบัน.

วัตถุมงคลของหลวงพ่อป๋อง วัดหนองกระทุ่ม

ปี พ.ศ. ๒๔๙๘

           เหรียญปั๊มรูปเหมือนหลวงพ่อป๋อง รุ่นแรก

           สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๙๘ ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่มีหูในตัว สร้างด้วยเนื้อทองแดง ทองแดงกระไหล่ทอง และทองแดงกระไหล่เงิน แบ่งออกเป็น ๒ พิมพ์ด้วยกันคือ พิมพ์ยันต์เฑาะห์ใหญ่ กับ พิมพ์ยันต์เฑาะห์เล็ก

          เหรียญปั๊มรูปเหมือนหลวงพ่อป๋อง รุ่นแรก ยันต์เฑาะห์ใหญ่

          จัดเป็นเหรียญหายากและมีราคาแพงเหรียญหนึ่งของหลวงพ่อป๋อง ด้วยจำนวนสร้างที่น้อยนิดและประสบการณ์ที่โชกโชนทำให้เหรียญรุ่นนี้เป็นที่ต้องการของชาวราชบุรี

เหรียญหลวงพ่อป๋อง วัดหนองกระทุ่ม รุ่นแรก พิมพ์ยันต์เฑาะห์ใหญ่ ปี พ.ศ. ๒๔๙๘

          ด้านหน้า เป็นรูปแจำลองหลวงพ่อป๋อง ครึ่งองค์ห่มจีวรลดไหล่ พาดผ้าสังฆาฎิ มีอักขระภาษาไทยเขียนว่า "พระครูขันตยาภิรัต เจ้าคณะตำบลหนองกระทุ่ม อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี"
          ด้านหลัง มีอักขระยันต์เทาะห์ขนาดใหญ่หนึ่งตัว

          เหรียญปั๊มรูปเหมือนหลวงพ่อป๋อง รุ่นแรก ยันต์เฑาะห์เล็ก

          จัดเป็นเหรียญหายากและมีราคาแพงเหรียญหนึ่งของหลวงพ่อป๋อง ด้วยจำนวนสร้างที่น้อยนิดและประสบการณ์ที่โชกโชนทำให้เหรียญรุ่นนี้เป็นที่ต้องการของชาวราชบุรี

เหรียญหลวงพ่อป๋อง วัดหนองกระทุ่ม รุ่นแรก พิมพ์ยันต์เฑาะห์เล็ก ปี พ.ศ. ๒๔๙๘

          ด้านหน้า เป็นรูปแจำลองหลวงพ่อป๋อง ครึ่งองค์ห่มจีวรลดไหล่ พาดผ้าสังฆาฎิ มีอักขระภาษาไทยเขียนว่า "พระครูขันตยาภิรัต เจ้าคณะตำบลหนองกระทุ่ม อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี"
          ด้านหลัง มีอักขระยันต์เทาะห์หนึ่งตัว อยู่ภายในกรอบรูปสี่เหลี่ยม มุมของกรอบมีตัวอุณาโลมอยู่มุมละ ๑ ตัว

ปี พ.ศ. ๒๕๐๒

           เหรียญปั๊มรูปเหมือนหลวงพ่อป๋อง รุ่นสอง

           สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๐๒  เพื่อแจกจ่ายบรรดาลูกศิษย์ลูกหาในคราวที่หลวงพ่อป๋องมีอายุครบ ๘๐ ปี ลักษณะเป็นเหรียญรูปพัดยศมีหูในตัว สร้างด้วยเนื้อทองแดง

เหรียญหลวงพ่อป๋อง วัดหนองกระทุ่ม รุ่น ๒ ปี พ.ศ. ๒๕๐๒

          ด้านหน้า เป็นรูปแจำลองหลวงพ่อป๋อง ครึ่งองค์ห่มจีวรลดไหล่ พาดผ้าสังฆาฎิ มีอักขระภาษาไทยเขียนว่า "พระครูขันตยาภิรัต"
          ด้านหลัง มีอักขระยันต์พระเจ้า ๕ พระองค์ มีอักขระภาษาไทยเขียนว่า "ที่ระลึกในงานครบรอบอายุ ๘๐ ปี ๒๑/๓/๒๕๐๒"

ปี พ.ศ. ๒๕๐๓

           เหรียญปั๊มรูปเหมือนหลวงพ่อป๋อง รุ่นสาม

           สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๐๓  เพื่อแจกจ่ายบรรดาลูกศิษย์ลูกหาในคราวที่หลวงพ่อป๋องมีอายุครบ ๘๐ ปี ลักษณะเป็นเหรียญรูปพัดยศมีหูในตัว คล้ายเหรียญรุ่น ๒ ให้สังเกตุที่ปากหลวงพ่อจะงุ้มลง(หน้าดุ) สร้างด้วยเนื้อทองแดง และเนื้อทองแดงกระไหล่ทอง

เหรียญหลวงพ่อป๋อง วัดหนองกระทุ่ม รุ่น ๓ ปี พ.ศ.๒๕๐๓

          ด้านหน้า เป็นรูปแจำลองหลวงพ่อป๋อง ครึ่งองค์ห่มจีวรลดไหล่ พาดผ้าสังฆาฎิ รูปปากของหลวงพ่อจะงุ้มลง มีอักขระภาษาไทยเขียนว่า "พระครูขันตยาภิรัต"
          ด้านหลัง มีอักขระยันต์พระเจ้า ๕ พระองค์ มีอักขระภาษาไทยเขียนว่า "ที่ระลึกในงานครบรอบอายุ ๘๐ ปี ๒๑/๓/๒๕๐๓"

ปี พ.ศ. ๒๕๐๕

           เหรียญปั๊มรูปเหมือนหลวงพ่อป๋อง รุ่นสี่

           สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๐๕  ลักษณะเป็นเหรียญรูปใบเสมามีหูในตัว สร้างด้วยเนื้อเงิน เนื้อทองแดง และเนื้อทองแดงกระไหล่ทอง มีด้วยกัน ๒ พิมพ์คือ พิมพ์ปากขอบเดียว กับปาก ๒ ขอบ จำนวนการสร้างไม่ได้มีการจดบันทึกไว้

เหรียญหลวงพ่อป๋อง วัดหนองกระทุ่ม รุ่น ๔ ปี พ.ศ.๒๕๐๕ พิมพ์ปากขอบเดียว

เหรียญหลวงพ่อป๋อง วัดหนองกระทุ่ม รุ่น ๔ ปี พ.ศ.๒๕๐๕ พิมพ์ปาก ๒ ขอบ ของคุณขวัญชัย สวัสดี

          ด้านหน้า เป็นรูปแจำลองหลวงพ่อป๋อง ครึ่งองค์ห่มจีวรลดไหล่ พาดผ้าสังฆาฎิ มีอักขระภาษาไทยเขียนว่า "พระครูขันตยาภิรัต"
          ด้านหลัง มีอักขระยันต์พระเจ้า ๕ พระองค์ มีอักขระภาษาไทยเขียนว่า "๕/๓/๒๕๐๕" 

          พุทธคุณของท่าน ที่ทำให้โด่งดังนั้นเนื่องมาจากประสบการณ์ทางด้านคงกระพันชาตรี ที่เรียกกันว่าเหนียวสุดๆ ลูกศิษย์ท่านที่ยังอยู่และทราบประวัติอย่างชัดเจนในปัจจุบันคือหลวงพ่อยวง วัดโพธิ์ศรี จังหวัดราชบุรี และหลวงพ่อแถม วัดช้างแทงกระจาด ซึ่งหลวงพ่อแถมนี้มีศักดิ์เป็นหลานแท้ๆของท่านอีกด้วย.


ข้อมูล : พระปลัดจติชัย มหาวายาโม วัดปากท่อ ราชบุรี
โดย : สารานุกรมพระเครื่องลุ่มน้ำแม่กลอง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ไม่มีความคิดเห็น

ค้นหาบล็อกนี้