โฆษณาแนวนอน728*90

บทความใหม่

ประวัติและวัตถุมงคลหลวงพ่อเทียน วัดป่าไก่ เจ้าของฉายา "ผีเห็นคร้าม" เหรียญหลักล้านของชาวราชบุรี

หลวงพ่อเทียน วัดป่าไก่ ราชบุรี

              หากพูดถึงหลวงพ่อเทียน ถ้าเป็นคนสมุทรสงครามก็จะนึกถึง หลวงพ่อเทียน วัดละมุด แต่หากเป็นคนราชบุรี ก็จะนึกถึงหลวงพ่อเทียน วัดป่าไก่ ซึ่งพระเกจิอาจารย์ทั้ง ๒ รูปนี้เกิดในยุคเดียวกัน ชื่อเหมือนกัน เก่งกาจเรืองเวทย์เหมือนกัน และมีประวัติที่ไม่ชัดเจนทั้งคู่ แถมวัดทั้ง ๒ ยังไม่ได้ห่างไกลกันมากอีกด้วย ซึ่งถือเป็นเหตุบังเอิญที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

               วัดป่าไก่ ตั้งอยู่ที่ ๑ หมู่ ๓ ต.ป่าไก่ อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี เดิมเป็นสำนักสงฆ์ป่าไก่ มีหลวงพ่อเทียน เป็นผู้บุกเบิกสร้างวัดขึ้นเป็นเจ้าอาวาสองค์แรก เนื่องจากสมัยก่อนพื้นที่แห่งนี้เป็นพื้นที่ห่างไกล ไม่มีวัด ชาวบ้านทำอาชีพทำนา และหาของป่ามาขาย ถือเป็นบ้านป่าเมืองเถื่อนแห่งหนึ่งเลยทีเดียว

รูปถ่ายหลวงพ่อเทียน วัดป่าไก่ ราชบุรี

              หลวงพ่อเทียน วัดป่าไก่เป็นพระเกจิอาจารย์อีกองค์ที่ไม่สามารถค้นหาประวัติ ปีเกิด, ปีมรณะของท่านได้ เพราะไม่มีการจดบันทึกไว้เป็นหลักฐาน และทางวัดป่าไก่ เองซึ่งเป็นวัดที่หลวงพ่อเทียนได้สร้างและจำพรรษา รวมทั้งเป็นถึงเจ้าอาวาสก็ไม่มีการจดบันทึกไว้ จะมีก็เพียงทราบว่าท่านเป็นพระคณาจารย์ที่เก่าแก่ของจังหวัดราชบุรี เดินธุดงค์มา ณ บริเวณบ้านป่าไก่และตั้งสำนักสงฆ์ ณ ที่แห่งนี้

              บางตำราก็กล่าวว่าหลวงปู่เทียน สกุลเดิม คงสุวรรณ เกิดในปี พ.ศ. ๒๔๑๐ ที่บ้านดอนงิ้ว ตำบลอ่างทอง อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี เป็นคนเชื้อสายลาว อุปสมบท ณ อุโบสถวัดเขาแร้ง ได้รับฉายาว่า "พุทธสโร" โดยมี

              พระอินทเขมาจารย์(จันทร์) วัดช่องลม เป็นพระอุปัชฌาย์ 
              พระอธิการจันทร์ วัดพญาไม้ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ 
              พระอธิการเกตุ วัดพิกุลทอง เป็นพระอนุสาวนาจารย์

             หลวงปู่เทียน ท่านเป็นเจ้าอาวาสรูปแรก แห่งสำนักวัดป่าไก่ หลวงปู่เทียนมีชื่อเสียงที่ร่ำลือไปทั่วละแวกจังหวัดใกล้เคียงในเรื่องของความขลัง ขนาดภูตผีปีศาจแค่พบเจอยังหนีหาย เล่ากันว่าท่านมีขวานวิเศษอยู่เล่มหนึ่งที่ถือไปไหนผีสางกลัวกันหนักหนา

              มีอยู่คราวหนึ่งตอนที่ท่านต้องการใช้ไม้ในป่ามาสร้างกุฎิและพัฒนาวัด มีชาวบ้านไปเจอไม้ใหญ่ต้นหนึ่งมีลักษณะดี แต่ไม่สามารถตัดมาได้ด้วยเหตุที่คนที่จะทำการตัดไม้มักมีเหตุให้ทำการไม่สำเร็จต่างๆ ทั้งสภาพอากาศที่วิปริต บ้างก็ผีเข้า บ้างก็เจ็บปวดทรมาน 

ภาพถ่ายหลวงพ่อเทียน วัดป่าไก่ ภาพของคุณ โสฬศ16


            ชาวบ้านจึงต้องนิมนต์หลวงพ่อเทียนมา หลังจากหลวงพ่อเทียนมาถึงท่านได้อธิฐานจิต ขอนำไม้ไปเพื่อไปสร้างวัด หลังอธิฐานเสร็จแล้ว ลมและฟ้าที่มืดครึ้มได้สลายหายไป เปลี่ยนเป็นท้องฟ้าที่สดใส ชาวบ้านสามารถตัดตันไม้ได้โดยง่าย ชาวบ้านต่างดีใจที่การครั้งนี้สำเร็จจึงนิมนต์ท่านขึ้นนั่งบนท่อนซุงแลัวแบกท่อนซุงนั้นกลับมาวัดกันอย่างปิติดีใจ

             นอกจากนี้ตอนที่หลวงพ่อเทียนท่านมาสร้างวัดใหม่ๆตัวท่านเองก็มักพบเจอคนที่ชอบทดลองวิชาของท่าน และคนที่ชอบมาลองดีลองวิชาท่านเป็นประจำ และพ่ายแพ้อยู่ล่ำไป ในบางครั้งพวกที่ลองของก็ทำของใส่ชาวบ้าน แต่ชาวบ้านก็ได้หลวงพ่อเทียนเป็นผู้ที่แก้ไขให้อยู่เนื่องๆ ซึ่งผู้ที่ชอบมาลองวิชากับท่านก็คือ พวกชาวกะเหรี่ยงในป่าลึก ติดกับชายแดนพม่านั่นเอง 

             หลวงพ่อเทียนท่านเป็นอาจารย์ของ หลวงพ่อม่วง วัดยางงาม จ.ราชบุรี สหธรรมิก หลวงพ่อสุข วัดปากท่อ, หลวงพ่อห้อง วัดช่องลม วัตถุมงคลของท่านคือ เหรียญปั้มรูปไข่รุ่นแรก สร้างด้วยเนื้อทองคำ เนื้อเงิน และเนื้อทองแดง ตะกรุด และผ้าประเจียด พุทธคุณโดดเด่นทาง คงกระพันชาตรี แคล้วคลาด และกันคุณไสย

             บางตำรากล่าวว่า หลวงพ่อเทียน ท่านมรณภาพลงเมื่อ ปี พ.ศ. ๒๔๗๗ สิริอายุได้ ๖๗ ปี

วัตถุมงคลของหลวงพ่อเทียน วัดป่าไก่

หลวงปู่เทียน วัดป่าไก่ รุ่นแรก
เหรียญหลวงพ่อเทียน วัดป่าไก่ รุ่นแรก ๒๔๖๔ เนื้อทองคำ (ภาพจากหนังสือชนะการประกวดพระราชบุรี)

ปี พ.ศ. ๒๔๖๔ 

               เหรียญหลวงปู่เทียน วัดป่าไก่ รุ่นแรก
 
              ในปี พ.ศ. ๒๔๖๔ ได้มีการจัดสร้างเหรียญหลวงพ่อเทียนวัดป่าไก่ รุ่นแรกขึ้น ได้มีการจัดสร้างเหรียญรุ่นแรกของท่านลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีหูในตัว ข้างเลื่อย สร้างด้วยเนื้อทองคำ เงิน และทองแดง จำนวนการสร้างไม่เกิน ๑,๐๐๐ เหรียญ

เหรียญหลวงพ่อเทียน วัดป่าไก่ รุ่นแรก ๒๔๖๔ เนื้อทองแดง ของ อ.วิรัตน์ ท่าพระจันทร์

เหรียญหลวงพ่อเทียน วัดป่าไก่ รุ่นแรก ปี พ.ศ. ๒๔๖๔ เนื้อทองแดง

             ด้านหน้า  เป็นรูปหลวงพ่อเทียน นั่งเต็มองค์ห่มจีวรลดไหล่พาดผ้าสังฆาฏิ มือซ้ายถือขวาน มีอักขระระบุว่า "พศ ๖๔" มียันต์อ่านได้ว่า "มะ อะ อุ อะ ระ หัง"  
              ด้านหลัง  เรียบในบางเหรียญจะมีจาร

              เหรียญหลวงปู่เทียน วัดป่าไก่ รุ่นแรก พ.ศ. ๒๔๖๔ ถือว่าเป็นเหรียญหายากอีกเหรียญหนึ่งของ จ.ราชบุรี ถ้าหากได้เจอพบเจอแล้วอย่าปล่อยผ่าน เนื้อทองแดง สภาพสวยงาม สนนราคาที่หลักแสนปลายๆ ถึงหลักล้านต้นถือเป็นของหายากราคาแพงแต่ก็แรงด้วยพุทธคุณ.


          หมายเหตุ :  ก่อนหน้านี้ที่มีการค้นพบภาพถ่ายหลวงพ่อเทียนในอริยบทอื่นนั้น ปัจจุบันได้มีการสืบค้นจนพบว่าภาพถ่ายนั้นไม่ใช่หลวงพ่อเทียน วัดป่าไก่ตามที่มีผู้กล่าวอ้างแต่อย่างใด

 

หลวงพ่อพระอธิการเจ่อ อดีตเจ้าอาวาสวัดใหม่ชำนาญ ต.เจ็ดเสมียน อ.โพธาราม จ.ราชบุรี
หลวงพ่อเจ่อ วัดใหม่ชำนาญ ตำบลเจ็ดเสมียน อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี ไม่ใช่หลวงพ่อเทียน วัดป่าไก่

         แต่แท้จริงแล้วท่านคือหลวงพ่อพระอธิการเจ่อ อดีตเจ้าอาวาสวัดใหม่ชำนาญ ตำบลเจ็ดเสมียน อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี ผลจากการค้นพบนี้ทำให้ภาพถ่ายของหลวงพ่อเทียน วัดป่าไก่จึงมีเพียงภาพถ่ายเพียงอริยบทเดียวเท่านั้นในปัจจุบัน.

ข้อมูล : ที่กล่าวว่าบางตำรายังไม่มีการยืนยันที่แน่นอน อาจมีการปรับปรุงอีกครั้ง
โดย : สารานุกรม​พระเครื่อง​ลุ่ม​น้ำแม่กลอง

บทความที่เกี่ยวข้อง

***-[เป็นกำลังใจและสนับสนุน​ให้เราเขียนบทความดีๆ ช่วยกดดูโฆษณาด้านล่างนะคะ]-***

ไม่มีความคิดเห็น

ค้นหาบล็อกนี้