โฆษณาแนวนอน728*90

บทความใหม่

ประวัติและวัตถุมงคลพระปลัดจู วัดใต้(วัดไชยชุมพลชนะสงคราม) อดีตเสือร้ายของเมืองกาญจนบุรี

ภาพถ่ายพระปลัดจู วัดใต้ กาญจนบุรี
พระปลัดจู วัดไชยชุมพลชนะสงคราม(วัดใต้) กาญจนบุรี

         พระปลัดจู วัดไชยชุมพลชนะสงคราม(วัดใต้) ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ที่เก่งกาจด้านวิทยาคมอีกรูปหนึ่งของวัดใต้ กาญจนบุรี นามเดิมท่านมีชื่อว่า จู เป็นคนไทยเชื้อสายจีนแต้จิ๋ว เกิดเมื่อวันอังคาร ปี พ.ศ. ๒๔๒๑ ณ บ้านชุกโดน ตำบลบ้านใต้ อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี แต่ไม่ปรากฏหลักฐานถึงวันเดือนเกิด และโยมบิดาโยมมารดาของท่าน

         พระปลัดจูท่านเก่งเรื่องคาถาอาคมต่างๆ ตั้งแต่ยังเป็นเสือ เมื่อสมัยเป็นเสือนั้น ตำรวจมิสามารถปราบท่านได้ เพราะท่านหนังเหนียวมาก ยิงฟันมิเข้า ไปที่เห่งใดก็จะสร้างชื่อเสียงโดยการปล้นทุกที่ 

ภาพถ่ายพระปลัดจู วัดใต้ กาญจนบุรี ที่มีข้อมูล
พระปลัดจู วัดใต้ กาญจนบุรี

         ต่อมาได้มีนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ซึ่งเป็นลูกศิษย์ที่นับถือหลวงพ่อเปลี่ยน ได้เดินทางมาหาหลวงพ่อเปลี่ยน ให้พูดกับเสือจูให้ยอมมอบตัว เพราะเสือจู เป็นรุ่นน้องที่สนิทกับหลวงพ่อเปลี่ยนมาก อาจจะเชื่อฟังหลวงพ่อ

ภาพถ่ายพระปลัดจู วัดใต้ กาญจนบุรี ยืน
พระปลัดจู วัดไชยชุมพลชนะสงคราม(วัดใต้) กาญจนบุรี

         เมื่อเสือจูเดินทางมาหาหลวงพ่อเปลี่ยน ท่านจึงขอให้เสือจู หยุดเป็นเสือหยุดปล้น และมาบวชเรียน ประกอบกับเสือจูเบื่อหน่ายกับการใช้ชีวิตเป็นเสือ ท่านจึงได้อุปสมบท ณ พัทธสีมาวัดไชยชุมพลชนะสงคราม(วัดใต้) ตำบลบ้านใต้ อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี ได้รับฉายาว่า "จนฺทโชติ" โดยมี

         หลวงพ่อเปลี่ยน วัดใต้ เป็นพระอุปัชฌาย์

         เมื่อพระปลัดจูบวชแล้ว นายตำรวจจะมาจับตัว หลวงพ่อเปลี่ยนจึงขอไม่ให้จับตัวไป ถ้าไม่จับตัวท่านให้สัจจะวาจาว่าจะให้เสือจูบวชไม่สึก เสือจูก็รับปาก นายตำรวจผู้นั้นก็รับปาก เสือจูจึงบวชไม่สึก และได้อยู่จำพรรษาที่วัดใต้ เรื่อยมาเพื่อรับใช้พระอุปัชฌาย์ และได้ศึกษาวิทยาคมเพิ่มเติมกับหลวงพ่อเปลี่ยน วัดใต้ จนสำเร็จวิชาต่างๆมากมาย

ภาพถ่ายหลวงพ่อเปลี่ยน-พระปลัดจู วัดใต้ กาญจนบุรี
ภาพถ่ายหลวงพ่อเปลี่ยน (ซ้าย) และพระปลัดจู (ขวา) วัดใต้ กาญจนบุรี

         ในส่วนของปีที่บวชนั้นคาดว่าน่าจะก่อน ปี พ.ศ. ๒๔๕๐ เป็นอย่างแน่นอน เพราะมีบันทึกว่าท่านเป็นพระอนุสาวนาจารย์ของหลวงพ่อสอน วัดทุ่งลาดหญ้าที่บวชเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๕๖ นอกจากนี้ท่านยังเป็นพระอนุสาวนาจารย์ของหลวงพ่อนารถ วัดศรีโลหะอีกด้วย 

ภาพถ่ายพระปลัดจู วัดใต้ กาญจนบุรี นั่ง
พระปลัดจู วัดไชยชุมพลชนะสงคราม(วัดใต้) กาญจนบุรี

         พระอาจารย์ปลัดจู ท่านเป็นพระที่เก่งอักขระคาถา พระเป็นผู้แปลตำราโบราณต่างๆ ที่หลวงพ่อเปลี่ยนได้ตำราโบราณมาจาก สำนักวัดจุกกระพี้ ในสมัยที่หลวงพ่อเปลี่ยนท่านสร้างวัตถุมงคลต่าง อาธิเช่น เสื้อยันต์ ธงปัดระเบิด ผ้ายันต์ถ้าเช็ดหน้า หรือการเขียนยันต์ต่างๆ ท่านจะมอบหมายให้พระปลัดจู ท่านแกะยันต์ต่างๆให้เสมอ

ภาพถ่ายพระปลัดจู วัดใต้ กาญจนบุรี วงรี
พระปลัดจู วัดไชยชุมพลชนะสงคราม(วัดใต้) กาญจนบุรี

         ในสมัยนั้นหากชาวบ้านมีเรื่องทุกข์ร้อนอะไรก็จะมาขอความช่วยเหลือจากหลวงพ่อเปลี่ยนอยู่เสมอ แต่หากมาแล้วไม่พบหลวงพ่อ ก็จะนิยมไปหาพระปลัดจูเพื่อขอความช่วยเหลือแทน 

         และหลังจากที่หลวงพ่อเปลี่ยนได้มรณะภาพลง พระปลัดจูก็ได้รับการแต่งตั้งขึ้นเป็นเจ้าอาวาสวัดใต้ในปี พ.ศ. ๒๔๙๐ 

         พระปลัดจู ท่านปกครองวัดใต้เรื่อยมาจนถึงแก่มรณภาพลงด้วยโรคชรา เมื่อวันเสาร์ที่ ๑๔ มกราคม พ.ศ. ๒๔๙๓ นับรวมสิริอายุได้ ๗๒ ปี.

วัตถุมงคลของพระปลัดจู วัดใต้

         เหรียญพระปลัดจู วัดใต้ รุ่นแรก

         สร้างขึ้นในปี พ.ศ. ๒๔๙๐ หลังจากที่ท่านได้รับตำแหน่งเจ้าอาวาส ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มรูปจอบแบบมีหูในตัว มีการสร้างด้วยเนื้ออัลปาก้า เนื้อทองแดง และทองแดงกระไหล่ทอง โดยเหรียญนี้ได้รับการปลุกเสกจากพระปลัดจูอย่างเข้มขลัง พุทธคุณโดดเด่นด้านคงกระพันชาตรีและเมตตาค้าขาย จำนวนการสร้างไม่ได้มีการจดบันทึกไว้ 

เหรียญพระปลัดจู วัดใต้ กาญจนบุรี 2490 เนิ้อทองแดงกระไหล่ทอง
เหรียญพระปลัดจู วัดใต้ รุ่นแรก ปี พ.ศ. ๒๔๙๐ เนิ้อทองแดงกระไหล่ทอง

เหรียญพระปลัดจู วัดใต้ กาญจนบุรี 2490 เนิ้ออัลปาก้า
เหรียญพระปลัดจู วัดใต้ รุ่นแรก ปี พ.ศ. ๒๔๙๐ เนิ้ออัลปาก้า

         ด้านหน้า เป็นรูปพระปลัดจูนั่งเต็มองค์ห่มจีวรแบบคลุมไหล่ มือขวาของหลวงพ่อยกขึ้นคล้ายพระพุทธรูปปางห้ามญาติ ที่มือและใต้รูปหลวงพ่อมีอักขระยันต์

         ด้านหลัง มีอักขระยันต์และรูปจำลองหนุมานสี่กรในกรอบวงกลม


โดย : สารานุกรม​พระเครื่อง​ลุ่ม​น้ำแม่กลอง

บทความที่เกี่ยวข้อง
***-[เป็นกำลังใจและสนับสนุน​ให้เราเขียนบทความดีๆ ช่วยกดดูโฆษณาด้านล่างนะคะ]-***

ไม่มีความคิดเห็น

ค้นหาบล็อกนี้