โฆษณาแนวนอน728*90

บทความใหม่

ประวัติและวัตถุมงคลหลวงพ่อลิ วัดศรัทธาธรรม สมุทรสงคราม หนึ่งในลูกศิษย์ของหลวงปู่รอด วัดบางน้ำวน

ภาพถ่ายหลวงพ่อลิ วัดศรัทธาธรรม สมุทรสงคราม
หลวงพ่อลิ วัดศรัทธาธรรม สมุทรสงคราม

         หลวงพ่อลิ วัดศรัทธาธรรม หรือ พระครูศรัทธาสมุทรคุณ เดิมท่านชื่อลิ เปรุณาวิน เกิดเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๕๒ โยมบิดาชื่อนายเย็น เปรุณาวิน โยมมารดาชื่อนางไร่ เปรุณาวิน ภูมิลำเนาเป็นชาวบ้านบางจะเกร็ง ตำบลบางจะเกร็ง อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม 

         ปี พ.ศ. ๒๔๗๓ หลวงพ่อลิ มีอายุครบบวชพอดี จึงได้เข้ารับการอุปสมบท ณ พัทธสีมาวัดบางหญ้าแพรก อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร ได้รับฉายาว่า "ฐานิสสฺโร" โดยมี 

         หลวงพ่อไร่ วัดบางหญ้าแพรก เป็นพระอุปัชฌาย์ 

         หลังจากอุปสมบท ท่านได้จำพรรษาอยู่วัดบางหญ้าแพรกเป็นเวลา ๑ พรรษา จึงได้ย้ายมาที่วัดบ้านเกิดของท่าน นั่นคือวัดมอญ หรือชื่อในปัจจุบันคือวัดศรัทธาธรรม ในระหว่างที่จำพรรษาที่วัดมอญแห่งนี้ ท่านได้เดินทางไปเรียนวิปัสนาธุระ และพุทธาคม กับหลวงพ่อสิน วัดบางกระดี่  

         ปี พ.ศ. ๒๔๗๗ ตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดมอญว่างลง ชาวบ้านจึงนิมนต์ให้ท่านรักษาการเจ้าอาวาสวัดมอญ เรื่อยมา จวบจนถึง ปี พ.ศ. ๒๔๘๗ หลวงพ่อลิ จึงได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาสวัดมอญ เนื่องจากสมัยนั้นวัดมอญขาดแคลนเจ้าอาวาสที่จะมาดูแล 

         อีกทั้งสมัยนั้นวัดยังไม่มีถาวรวัตถุที่เป็นหลักในการทำกิจของสงฆ์เลย สมัยก่อนเล่ากันว่า หลวงพ่อลิ ท่านได้ฝากตัวเป็นศิษย์ หลวงปู่รอด วัดบางน้ำวน และในการรับหน้าที่เป็นเจ้าอาวาสวัดมอญนั้น ท่านก็ได้นำเรื่องไปปรึกษากับหลวงปู่รอด หลายครั้งซึ่งหลวงปู่รอดก็ให้คำแนะนำมาโดยตลอดและสนับสนุนในเรื่องต่างๆ จนในปี พ.ศ. ๒๔๘๒ ท่านจึงได้สร้างพระอุโบสถไม้สัก เป็นผลสำเร็จ 

         โดยคนรุ่นเก่าเล่าว่า หลวงปู่รอด ท่านเดินทางมาดูเรื่องแบบด้วยตัวท่านเอง เมื่อวัดมีพระอุโบสถแล้วจึงทำให้มีผู้คนมาบวชเรียนเพิ่มขึ้น หลวงพ่อลิ จึงได้มีการสร้างถาวรวัตถุเพิ่มอีกหลายอย่างเช่น กุฏิสงฆ์ ,ศาลาการเปรียญ ,เตาเผาศพ ,หอสวดมนต์ และโรงเรียน เป็นต้น 

         และด้วยการพัฒนาวัดศรัทธาธรรมให้เจริญรุ่งเรือง ทางกรมศาสนาจึงได้แต่งตั้งให้ท่านเป็น พระครูสัญญาบัตรที่ "พระครูศรัทธาสมุทรคุณ" ใน ปี พ.ศ. ๒๕๑๕

         หลวงพ่อลิ ครองวัดเรื่อยมาจนมรณภาพลงด้วยโรคชรา เมื่อวันที่ ๑๗ กันยายน พ.ศ. ๒๕๒๑ นับรวมสิริอายุได้ ๖๙ ปี  ๔๘ พรรษา.

วัตถุมงคลของหลวงพ่อลิ วัดศรัทธาธรรม

         เหรียญหลวงพ่อลิ วัดศรัทธาธรรม รุ่นแรก

         สร้างขึ้นในปี พ.ศ. ๒๕๑๕ ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่แบบมีหูในตัว มีการสร้างด้วยเนื้อทองแดงเพียงเนื้อเดียวเท่านั้น เหรียญทั้งหมดหลวงพ่อลิ ท่านเป็นผู้ปลุกเสกเดี่ยวในพระอุโบสถ จากคำบอกเล่าว่าครั้งแรกในการปลุกเสกนั้น นอกจะเกิดพระอาทิตย์ทรงกตแล้ว ยังมีนกจำนวนมากบินมาเกาะตามวัดเต็มไปหมด รวมถึงจากบาตรที่บรรจุเหรียญที่อยู่ดีๆเหรียญก็กระโดดและตั้งได้เอง พอเสกเสร็จเหรียญของท่านนั้นแจกออกหมดในเวลาอันรวดเร็วมาก เพราะเจตนาพระเครื่องที่ท่านสร้างนั้น สำหรับแจกฟรีเท่านั้น ไม่มีการบูชาแม้แต่รุ่นเดียว จำนวนการสร้างประมาณ ๒,๐๐๐ เหรียญ 

เหรียญหลวงพ่อลิ วัดศรัทธาธรรม สมุทรสงคราม รุ่นแรก 2515 เนื้อทองแดง
เหรียญหลวงพ่อลิ วัดศรัทธาธรรม รุ่นแรก ปี พ.ศ. ๒๕๑๕ เนื้อทองแดง

         ด้านหน้า เป็นรูปจำลองหลวงพ่อลิครึ่งองค์ห่มจีวรคลุมไหล่ ใต้รูปหลวงพ่อมีอักขระภาษาไทยเขียนว่า "พระครูศรัทธาสมุทรคุณ (ลิ)"  

         ด้านหลัง เป็นรูปจำลองพระสามพี่น้อง ประกอบไปด้วยซ้ายสุดหลวงพ่อเขาตะเครา องค์กลางหลวงพ่อบ้านแหลม โดยมือของหลวงพ่อบ้านแหลมจะวางซ้อนกัน และองค์ขวาหลวงพ่อโสธร ใต้องค์หลวงพ่อมีอักขระยันต์

         เหรียญหลวงพ่อลิ วัดศรัทธาธรรม รุ่น ๒

         สร้างขึ้นในปี พ.ศ. ๒๕๑๕ หลังจากเหรียญรุ่นแรกหมดไปอย่างรวดเร็ว โดยเหรียญรุ่นนี้หลวงพ่อท่านนำมาแจกในวันสงกรานต์ปี พ.ศ. ๒๕๑๖ ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่แบบมีหูในตัว ซึ่งใช้บล็อกหน้าเดียวกับเหรียญรุ่นแรก แต่มีการแกะบล็อกหลังขึ้นมาใหม่ มีการสร้างด้วยเนื้อทองแดงเพียงเนื้อเดียวเท่านั้น โดยท่านเป็นผู้ปลุกเสกเดี่ยวในพระอุโบสถ จำนวนการสร้างประมาณ ๑๐,๐๐๐ เหรียญ 

เหรียญหลวงพ่อลิ วัดศรัทธาธรรม สมุทรสงคราม รุ่น2 2516 เนื้อทองแดง
เหรียญหลวงพ่อลิ วัดศรัทธาธรรม รุ่น ๒ ปี พ.ศ. ๒๕๑๖ เนื้อทองแดง

         ด้านหน้า เป็นรูปจำลองหลวงพ่อลิครึ่งองค์ห่มจีวรคลุมไหล่ ใต้รูปหลวงพ่อมีอักขระภาษาไทยเขียนว่า "พระครูศรัทธาสมุทรคุณ (ลิ)"  

         ด้านหลัง เป็นรูปจำลองพระสามพี่น้อง ประกอบไปด้วยซ้ายสุดหลวงพ่อเขาตะเครา องค์กลางหลวงพ่อบ้านแหลม โดยมือของหลวงพ่อบ้านแหลมจะวางเสมอกัน และองค์ขวาหลวงพ่อโสธร ใต้องค์หลวงพ่อมีอักขระยันต์

         เหรียญหลวงพ่อลิ วัดศรัทธาธรรม รุ่น ๓ (ลูกเสือ)

         สร้างขึ้นในปี พ.ศ. ๒๕๑๙ เนื่องจากในเวลานั้นมีพวกคอมมิวนิสต์ วัดศรัทธาธรรม เป็นที่ชุมนุมลูกเสือชาวบ้าน ทางศิษย์หลวงพ่อก็เลยขอสร้างเหรียญไว้เพื่อป้องกันภัย เนื่องจากสมัยนั้นจะต้องเฝ้าระวังพวกคอมมิวนิสต์ที่มีอยู่ทั่วประเทศ ลักษณะเป็นเหรียญรูปอาร์มหรือโล่แบบมีหูในตัว มีการสร้างด้วยเนื้อทองแดงเพียงเนื้อเดียวเท่านั้น โดยท่านเป็นผู้ปลุกเสกเดี่ยว สร้างน้อยหายาก จำนวนการสร้างไม่ได้มีการจดบันทึกไว้

เหรียญหลวงพ่อลิ วัดศรัทธาธรรม สมุทรสงคราม รุ่น 3 2519 เนื้อทองแดง
เหรียญหลวงพ่อลิ วัดศรัทธาธรรม รุ่น ๓ (ลูกเสือ) ปี พ.ศ. ๒๕๑๙ เนื้อทองแดง

         ด้านหน้า เป็นรูปจำลองหลวงพ่อลิ นั่งเต็มองค์ องค์หลวงพ่อห่มจีวรลดไหล่ พาดผ้าสังฆาฏิ ใต้รูปหลวงพ่อมีอักขระภาษาไทยเขียนว่า "พระครูศรัทธาสมุทรคุณ วัดศรัทธาธรรม สมุทรสงคราม"  

         ด้านหลัง เป็นรูปเสือ ด้านบนมีอักขระยันต์พระเจ้าห้าพระองค์อ่านได้ว่า "นะ โม พุท ธา ยะ" ใต้รูปเสือมีอักขระภาษาไทยเขียนว่า "ให้ที่ระลึก ล.ส.ช.บ. รุ่น ๐๒๑/๔ ๑๔-๐๘/๑๙"    

         เหรียญหลวงพ่อลิ วัดศรัทธาธรรม รุ่น ๔ (หลังยันต์ห้า)

         สร้างขึ้นในปี พ.ศ. ๒๕๒๐ ลักษณะเป็นเหรียญรูปอาร์มหรือโล่แบบมีหูในตัวแบบเหรียญลูกเสือ โดยใช้บล็อกด้านหน้าบล็อกเดียวกัน แต่บล็อกด้านหลังแกะขึ้นมาใหม่ มีการสร้างด้วยเนื้อทองแดงเพียงเนื้อเดียวเท่านั้น โดยท่านเป็นผู้ปลุกเสกเดี่ยว จำนวนการสร้างไม่ได้มีการจดบันทึกไว้

เหรียญหลวงพ่อลิ วัดศรัทธาธรรม สมุทรสงคราม รุ่น 4 2520 เนื้อทองแดง
เหรียญหลวงพ่อลิ วัดศรัทธาธรรม รุ่น ๔ (หลังยันต์ห้า) ปี พ.ศ. ๒๕๒๐ เนื้อทองแดง

         ด้านหน้า เป็นรูปจำลองหลวงพ่อลิ นั่งเต็มองค์ องค์หลวงพ่อห่มจีวรลดไหล่ พาดผ้าสังฆาฏิ ใต้รูปหลวงพ่อมีอักขระภาษาไทยเขียนว่า "พระครูศรัทธาสมุทรคุณ วัดศรัทธาธรรม สมุทรสงคราม"  

         ด้านหลัง เป็นยันต์พระเจ้าห้าพระองค์ อ่านได้ว่า "นะ โม พุท ธา ยะ" ใต้ยันต์ห้ามีอักขระยันต์ ๔ บรรทัด มีอักขระภาษาไทยเขียนว่า "ลาภ ผล พูน ทวี ๓ เม.ย. ๒๕๒๐"   

         เหรียญหลวงพ่อลิ วัดศรัทธาธรรม รุ่น ๔ (กลมเล็ก)

         สร้างขึ้นในปี พ.ศ. ๒๕๒๐ ลักษณะเป็นเหรียญกลมขนาดเล็กแบบมีหูในตัว ไว้สำหรับแจกผู้หญิงและเด็ก มีการสร้างด้วยเนื้ออัลปาก้า และเนื้อทองแดง โดยท่านเป็นผู้ปลุกเสกเดี่ยว จำนวนการสร้างไม่ได้มีการจดบันทึกไว้

เหรียญกลมหลวงพ่อลิ วัดศรัทธาธรรม สมุทรสงคราม รุ่น 4 2520 เนื้ออัลปาก้า
เหรียญหลวงพ่อลิ วัดศรัทธาธรรม รุ่น ๔ (กลมเล็ก) ปี พ.ศ. ๒๕๒๐ เนื้ออัลปาก้า

         ด้านหน้า เป็นรูปจำลองหลวงพ่อลิ ครึ่งองค์ องค์หลวงพ่อห่มจีวรลดไหล่ พาดผ้าสังฆาฏิ

         ด้านหลัง เป็นยันต์พระเจ้าห้าพระองค์ อ่านได้ว่า "นะ โม พุท ธา ยะ" มีอักขระภาษาไทยเขียนว่า "พระครูศรัทธาสมุทรคุณ วัดศรัทธาธรรม สมุทรสงคราม ๒๕๒๐"   

         แหวนหัวกลมหล่อโบราณหลวงพ่อลิ วัดศรัทธาธรรม

         สร้างขึ้นก่อนปี พ.ศ. ๒๕๐๐ ลักษณะเป็นแหวนหล่อโบราณ สร้างด้วยเนื้อทองผสมแก่ทองเหลือง โดยท่านเป็นผู้ปลุกเสกเดี่ยว จำนวนการสร้างไม่ได้มีการจดบันทึกไว้

แหวนหล่อโบราณหลวงพ่อลิ วัดศรัทธาธรรม สมุทรสงคราม
แหวนหัวกลมหล่อโบราณหลวงพ่อลิ วัดศรัทธาธรรม สมุทรสงคราม เนื้อทองผสม

         ด้านบนหัวแหวน เป็นรูปยันต์นะทรหด ด้านข้างมีอักขระยันต์

         ด้านท้องแหวน มีอักขระยันต์ ไม่ปรากฏอักขระภาษาไทยใดๆ

         พระยอดขุนพลมอญหลวงพ่อลิ วัดศรัทธาธรรม

         สร้างขึ้นก่อนปี พ.ศ. ๒๕๐๐ ลักษณะเป็นพระหล่อโบราณ สร้างด้วยเนื้อทองผสมแก่ทองเหลือง โดยท่านเป็นผู้ปลุกเสกเดี่ยว ปัจจุบันนิยมเรียกพระเจ้าตากสิน จำนวนการสร้างไม่ได้มีการจดบันทึกไว้

พระยอดขุนพลหล่อหลวงพ่อลิ วัดศรัทธาธรรม สมุทรสงคราม
พระยอดขุนพลมอญหล่อโบราณ หลวงพ่อลิ วัดศรัทธาธรรม สมุทรสงคราม เนื้อทองผสม

         ด้านหน้า เป็นรูปจำลองขุนพลมอญ องค์พระใส่หมวกแปลกตา

         ด้านหลัง เป็นรูปจำลองขุนพลมอญ ไม่ปรากฏอักขระภาษาไทยใดๆ

         พระสมเด็จหลวงพ่อลิ วัดศรัทธาธรรม

         สร้างขึ้นก่อนปี พ.ศ. ๒๕๒๐ ลักษณะเป็นพระสมเด็จเนื้อผงสีขาวนวลสี่เหลี่ยมผืนผ้า โดยท่านเป็นผู้ปลุกเสกเดี่ยว จำนวนการสร้างไม่ได้มีการจดบันทึกไว้

สมเด็จหลวงพ่อลิ วัดศรัทธาธรรม สมุทรสงคราม
สมเด็จหลวงพ่อลิ วัดศรัทธาธรรม สมุทรสงคราม

         ด้านหน้า เป็นรูปจำลองพระสมเด็จบนฐาน ๓ ชั้น ครอบซุ้มระฆังสวยงาม องค์พระเส้นรัศมีสวยงามมี เอกลักษณ์ ด้านข้างองค์พระมีอักขระยันต์

         ด้านหลัง เรียบ ไม่ปรากฏอักขระภาษาไทยใดๆ

         อิทธิวัตถุมงคลของหลวงพ่อลิ ในส่วนของประสบการณ์พระเครื่องของหลวงพ่อลินั้น เป็นที่กล่าวขานกันมาก โดยเฉพาะคนพื้นที่ต่างรู้ดี ไม่ว่าจะเป็นมีดหรือปืนต่างต้องศิโรราบ มาแล้วทั้งสิ้น โดยเฉพาะเหรียญรุ่นแรก ในส่วนตะกรุดของท่านสมัยก่อนนั้นก็มีคนต่างก็ไปขอกันเยอะมาก 

         ขนาดมีผู้มั่นใจในตะกรุดของท่าน โดยการโยนลูกตัวเองซึ่งเป็นเด็กเล็กๆลงคลอง โดยในคอมีเพียงตะกรุดเล็กๆของท่านเพียงดอกเดียว แต่เด็กนั้นกลับลอยน้ำไม่จมแต่อย่างใด เรื่องนี้มีพยานเห็นกันหลายคนในสมัยนั้น

         ปัจุบันนั้นวัตถุมงคลของท่านยิ่งจะหายากขึ้นเรื่อยๆผู้ที่ศรัทธาท่านต่างรู้ดีว่าของท่านไม่ธรรมดา ยิ่งศิษย์ในยุคนั้นเรียกว่าแขวนพระท่านเพียงองค์เดียวก็เกินพอ

 

โดย : สารานุกรมพระเครื่องลุ่มน้ำแม่กลอง

บทความที่เกี่ยวข้อง

***-[เป็นกำลังใจและสนับสนุน​ให้เราเขียนบทความดีๆ ช่วยกดดูโฆษณาด้านล่างนะคะ]-***

ไม่มีความคิดเห็น

ค้นหาบล็อกนี้