โฆษณาแนวนอน728*90

บทความใหม่

ประวัติและวัตถุมงคลหลวงพ่อโนรี วัดโพธิ์มอญ ราชบุรี พระปิดตาไม้แกะฝังพระธาตุหนึ่งเดียวของลุ่มน้ำแม่กลอง

พระปิดตาไม้แกะหลวงพ่อโนรี วัดโพธิ์มอญ ราชบุรี

          หลวงพ่อโนรี วัดโพธิ์มอญ หรือ วัดโพธิ์โสภาราม อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี ท่านได้สร้างพระปิดตาไม้แกะอันโด่งดังและหายากของจังหวัดราชบุรีขึ้น ซึ่งภายในได้บรรจุพระธาตุศักดิ์สิทธิ์ไว้ นอกจากนี้ยังมีราคาค่านิยมที่สูงมากองค์หนึ่งด้วย

          วัดโพธิ์มอญ ปัจจุบันมีชื่อว่า "วัดโพธิ์โสภาราม" วัดตั้งอยู่ริมแม่น้ำแม่กลอง ในบริเวณพื้นที่ตำบลคุ้งพยอม อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี ความเป็นมาของวัดโพธิ์มอญแห่งนี้ ไม่ปรากฎหลักฐานแน่ชัดว่าสร้างขึ้นในสมัยใด สันนิษฐานว่าน่าจะสร้างขึ้นในราวต้นกรุงรัตนโกสินทร์

          พื้นที่วัดโพธิ์มอญ เป็นบริเวณที่ชาวรามัญหรือมอญได้อพยพมาตั้งถิ่นฐานภายใต้โพธิสมภารนับแต่สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชเป็นต้นมา จนกระทั่งในสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ มีชาวมอญอพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานในไทยหลายครั้งหลายหน 
 
          โดยเฉพาะบริเวณคุ้งพยอม ที่มีชาวมอญอาศัยอยู่หนาแน่น และเมื่อตั้งถิ่นฐานบ้านช่องกันแล้ว จึงได้มีการสร้างวัดเพื่อเป็นสถานที่ประกอบกิจการทางศาสนาประจำชุมชนของตน บริเวณที่สร้างวัดขึ้นมาคงมีต้นโพธิ์เป็นสัญลักษณ์อันสำคัญ จึงขนานนามวัดว่า ‘วัดโพธิ์มอญ’

วัดโพธิ์มอญ ต.คุ้งพยอม อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี

          ภายในวัดมีสถาปัตยกรรมที่โดดเด่น คือ หอเรียนพระไตรปิฎก ซึ่งเป็นอาคารไม้ทรงจตุรมุขยอดปราสาท ที่สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๗๒ มีอายุกว่า ๙๐ ปี กับหอพระไตรปิฎก ที่สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๖๐ อายุกว่า ๑๐๐ ปี สำหรับหอเรียนพระไตรปิฎก สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๗๒ เป็นอาคารไม้แบบฝาประกนลูกฟัก ด้านบนเป็นช่องบานเกร็ด หลังคาทรงมณฑป ด้านล่างมีเสาเดียว มีค้ำยันอยู่ที่มุมทั้งสี่ของอาคาร เป็นที่เก็บพระคัมภีร์ใบลานและพระไตรปิฎก

          ในสมัยที่พระอธิการต๊ะเป็นเจ้าอาวาสวัด หลวงพ่อโนรีได้มาจำพรรษาอยู่ที่วัดโพธิ์มอญแห่งนี้ เป็นอาจารย์สอนภาษาบาลีไวยากรณ์ภาษามอญ และวิปัสสนากรรมฐาน

          สำหรับหลวงพ่อโนรี ท่านเป็นพระที่ธุดงค์มาจากประเทศพม่า จึงไม่มีการจดบันทึกประวัติของท่านอย่างชัดเจน โดยท่านได้เดินทางผ่านมาทางบ้านคุ้งพยอม ชาวบ้านเห็นวัตรปฏิบัติอันน่าเลื่อมใสศรัทธา จึงนิมนต์ให้จำพรรษาที่วัดโพธิ์มอญ ประกอบกับทางวัดได้เปิดสำนักเรียนภาษาบาลีไวยากรณ์ของมอญขึ้นมา หลวงพ่อโนรีมีความรู้ความสามารถทางด้านนี้อยู่แล้ว เนื่องจากเป็นมอญด้วยกัน จึงรับเป็นอาจารย์สอนในสำนักวัดโพธิ์มอญแห่งนี้

หอพระไตรปิฏก วัดโพธิ์มอญ ราชบุรี

          จากคำบอกเล่าของผู้เฒ่าผู้แก่กล่าวว่า ก่อนที่หลวงพ่อโนรีจะเดินทางธุดงค์มาพำนักที่ตำบลคุ้งพยอม อำเภอบ้านดป่ง จังหวัดราชบุรี ได้เคยจำพรรษาที่วัดบางโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี มีความคุ้นเคยกับพระอาจารย์เปิง วัดชินวนาราม ผู้สร้างพระปิดตาเลื่องชื่อของจังหวัดปทุมธานี นอกจากนั้นยังคุ้นเคยเป็นอย่างดีกับหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ซึ่งเป็นสหธรรมิกกับพระอาจารย์เปิง

           มีเรื่องเล่าขานกันถึงอิทธิปาฏิหาริย์ของหลวงพ่อโนรี ที่ยังคงอยู่ในความทรงจำของผู้เฒ่าผู้แก่ละแวกวัดโพธิ์มอญว่า สมัยที่หลวงพ่อโนรีธุดงค์ผ่านมายังวัดโพธิ์มอญนั้น เป็นช่วงเวลาที่กำลังเกิดโรคระบาด ทำให้สัตว์เลี้ยงต่างๆ ทั้งวัว ควาย หมู เป็ด ไก่ ของชาวบ้านล้มตายไปเป็นจำนวนมาก รวมถึงชาวบ้านเอง หลวงพ่อโนรีจึงต้องอยู่โปรดสัตว์ทำน้ำมนต์ให้ชาวบ้านนำไปดื่มกิน จนกระทั่งโรคระบาดสงบลงอย่างรวดเร็ว

พระอุโบสถของวัดโพธิ์มอญ ราชบุรี

          เรื่องดังกล่าวทำให้ชื่อเสียงในการทำน้ำมนต์ของหลวงพ่อโนรี โด่งดังระบือไปไกล มีผู้คนต่างมาขอน้ำมนต์จากหลวงพ่อโนรีกันมากจนแทบไม่มีเวลาพักผ่อน จนกระทั่งหลวงพ่อโนรีต้องไปทำพิธีเงียบๆ ในคืนวันหนึ่งที่ริมแม่น้ำวัด หลังจากนั้นเมื่อมีผู้มาขอน้ำมนต์จากหลวงพ่อโนรี ท่านก็ให้ไปตักเอาที่ริมน้ำหน้าวัดแทน ใช้ได้ผลเช่นเดียวกัน

          ยังมีอีกเรื่องหนึ่ง คราวหนึ่งมีพวกโจรจะเข้ามาปล้นชาวบ้านตำบลคุ้งพยอมครอบครัวหนึ่ง ซึ่งมีฐานะร่ำรวย ขณะที่กลุ่มโจรใกล้จะถึงบ้านที่จะเข้าไปปล้นได้พบพระภิกษุรูปหนึ่งยืนขวางไว้ และได้ขอบิณฑบาตอย่าได้ประพฤติชั่วเข้าปล้นผู้คนเช่นนั้นเลย 
 
          พวกโจรได้แกล้งเชื่อฟังคำของพระภิกษุรูปนั้น หันหลังกลับไป แต่คล้อยหลังไปไม่นานนักก็หวนกลับไปเพื่อจะทำการปล้นบ้านหลังดังกล่าว ขณะจะเข้าไปปล้นได้บังเกิดพายุอื้ออึ่ง มีเสียงฟ้าผ่าลงมาใกล้ๆ ที่พวกโจรอยู่ ทั้งๆ ที่เวลานั้นหาได้มีเมฆฝนตั้งเค้าแต่อย่างใด พร้อมกันนั้นได้มีเสียงเสือคำรามก้องได้ยินไปทั่วบริเวณ ทำให้พวกโจรต่างวิ่งหนีไปอย่างไม่คิดชีวิต.

วัตถุมงคลของหลวงพ่อโนรี

          พระปิดตาไม้แกะ หลวงพ่อโนรี วัดโพธิ์มอญ

          จากหลักฐานที่สืบค้นได้กล่าวว่า สร้างขึ้นมาในราวปี พ.ศ. ๒๔๖๐ โดยส่วนใหญ่ของพระปิดตาแกะด้วยไม้รัก แต่อาจมีไม้โพธิ์ปะปนบ้าง มีขนาดแตกต่างกันออกไปหลายขนาด ตั้งแต่ขนาดประมาณปลายนิ้วหัวแม่มือ ไปจนถึงขนาดใหญ่สำหรับตั้งบูชา
พระปิดตาไม้แกะ หลวงพ่อโนรี วัดโพธิ์มอญ ราชบุรี แบบฐานเล็ก ของคุณยศพล จิรวิทูร
 
           พุทธลักษณะเป็นรูปองค์พระปิดตานั่งขัดสมาธิเพชรเป็นส่วนใหญ่ และมีบ้างที่นั่งแบบขัดสมาธิราบ ลำพระองค์ป้อมล่ำสัน มีผ้าสังฆาฏิพาดผ่านมองเห็นทั้งด้านหน้าและด้านหลัง มีทั้งแบบลงรักปิดทอง และลงรักไม่ปิดทอง ลักษณะการแกะพิมพ์เข้าใจว่าคงจะมีการปั้นหุ่นต้นแบบขึ้นมาก่อน แล้วให้ช่างแกะตามแบบหุ่น และช่างแกะคงมีหลายคน เพราะพบเห็นการแกะแตกต่างกันหลายแบบ ที่พบเห็นโดยมากมีรูปลักษณะดังนี้

พระปิดตาไม้แกะ หลวงพ่อโนรี วัดโพธิ์มอญ ราชบุรี แบบฐานเล็ก

           ๑. แบบฐานเล็ก ฐานในแบบนี้มีลักษณะคล้ายเดือย คงจะมีฐานหรือแท่นไม้แยกต่างหาก โดยนำพระมาเสียบหรือสวมลงอีกทีหนึ่งเพื่อตั้งบูชาในที่อันสมควร แบบนี้ส่วนมากจะมีขนาดใหญ่ ลำพระองค์อ้วยพี ด้านล่างบรรจุพระธาตุอุดผงปิดทับด้วยชันโรงใต้ดิ

พระปิดตาไม้แกะ หลวงพ่อโนรี วัดโพธิ์มอญ ราชบุรี แบบฐานเล็ก ของร้านรักษ์ศิลป์

พระปิดตาไม้แกะ หลวงพ่อโนรี วัดโพธิ์มอญ ราชบุรี แบบฐานเล็ก ของร้านรักษ์ศิลป์

           ๒. แบบฐานใหญ่ หรือฐานเตี้ย แบบนี้ฐานสลักแบบบัวฟันปลาและฐานเรียบไม่มีบัว ซึ่งมีทั้งปิดทองและไม่ปิดทอง พระเศียรตอนบนมีทั้งแบบเศียรโล้น และแบบมีพระเกศ สุดแล้วแต่ช่างผู้แกะจะมีฝีมือการแกะแต่อย่างใด บางองค์แขนเล็กขาเล็ก บางองค์แขนใหญ่ขาใหญ่
พระปิดตาไม้แกะ หลวงพ่อโนรี วัดโพธิ์มอญ ราชบุรี แบบฐานใหญ่


           แต่โดยรวมแล้วมีความคล้ายคลึงกันในรูปแบบ ลักษณะ สังเกตได้ไม่ยากนัก และความเก่าดุได้จากความแห้งตัวของเนื้อไม้ ลักษณะของรัก และทองที่ปิดมีความแห้งเก่าเป็นฝ้า


ข้อมูล : มุมพระเครื่อง
โดย : สารานุกรมพระเครื่องลุ่มน้ำแม่กลอง

บทความที่เกี่ยวข้อง***-[เป็นกำลังใจและสนับสนุน​ให้เราเขียนบทความดีๆ ช่วยกดดูโฆษณาด้านล่างนะคะ]-***

ไม่มีความคิดเห็น

ค้นหาบล็อกนี้