โฆษณาแนวนอน728*90

บทความใหม่

หลวงพ่อเกีย วัดภุมรินทร์กุฎิทอง ศิษย์เอกพระปลัดทิม วัดบางลี่บน พระหล่อสายเหนียวของเมืองแม่กลอง

รูปถ่ายหลวงพ่อเกีย วัดภุมรินทร์กุฏิทอง จ.สมุทรสงคราม
หลวงพ่อเกีย วัดภุมรินทร์กุฏิทอง จ.สมุทรสงคราม

          หลวงพ่อเกีย พรหมโชโต วัดภุมรินทร์กุ​ฎ​ิทอง อดีตเจ้าอาวาสองค์ที่ ๒ วัดภุมรินทร์กุฎีทอง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ท่านเป็นพระที่อาคมขลังมาก สมัยก่อนคนไม่ทราบประวัติของท่านถึงขนาดยกให้ท่านเป็นอาจารย์ของหลวงพ่อคง วัดบางกระพ้อม แต่พอสืบค้นกันอย่างจริงจังถึงได้ทราบว่าเป็นพระในยุคเดียวกัน

          แต่ก็เป็นที่น่าเสียดายที่ประวัติที่ชัดเจน ของหลวงพ่อเกีย ไม่มีการจดบันทึกไว้ ทราบแต่เพียงว่าหลวงพ่อเกียท่านเกิดปี พ.ศ. ๒๔๑๕

หลวงพ่อเกีย วัดภุมรินทร์กุฏิทอง จ.สมุทรสงคราม

          หลวงพ่อเกียถือเป็นพระเกจิอาจารย์สำคัญอีกรูปหนึ่งของเมืองแม่กลองในสมัยก่อน ท่านเป็นศิษย์ใกล้ชิดของหลวงพ่อพระปลัดทิม วัดบางลี่บน หรือวัดบางลี่กุฎิทอง ซึ่งเดี๋ยวนี้เหลือแต่ชื่อ เพราะปัจจุบันแม่น้ำแม่กลองได้กัดเซาะพื้นที่วัดจนพังหมดแล้ว และได้ย้ายกุฎิทองหลังดังกล่าว มาปลูกสร้างในพื้นที่วัดภุมรินทร์ ชาวบ้านจึงเรียกวัดภุมรินทร์ ว่าวัดวัดภุมรินทร์กุฎิทอง มาจนถึงปัจจุบัน

พระปลัดทิม วัดบางลี่บน พระอาจารย์ของหลวงพ่อเกีย

          กล่าวถึงพระปลัดทิม วัดบางลี่บน ซึ่งถือเป็นพระเกจิที่สำคัญรูปหนึ่งของจังหวัดสมุทรสงคราม ท่านเป็นพระอุปัชฌาย์รูปสำคัญของเมืองแม่กลอง และเชี่ยวชาญด้านโหราศาสตร์ สามารถพยากรณ์เหตุการณ์ล่วงหน้าได้อย่างตาเห็น เคยพยากรณ์ดวงชะตาของสมเด็จพระอมรินทรามาตย์ พระราชินีในรัชกาลที่ ๑  ตั้งแต่ครั้งยังเล็ก ลูกศิษย์ของท่านมีมากมายทั้ง หลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม หลวงพ่อเฒ่ายิ้ม วัดหนองบัว และศิษย์ใกล้ชิดอย่างหลวงพ่อเกีย วัดภุมรินทร์ 

ภาพถ่ายหลวงพ่อเกีย วัดภุมรินทร์กุฏิทอง จ.สมุทรสงคราม

          หลวงพ่อเกีย ถือเป็นพระเกจิที่มีพุทธคุณสูง นักเลงแม่กลองให้ความนับถือและเชื่อถือในความศักดิ์สิทธิ์ในพระของหลวงพ่อเกีย เป็นอย่างมาก ยิ่งในด้านคงกระพันและมหาอุดแล้วเชื่อขนมกินได้ว่าไม่เป็นรองใครในลุ่มแม่น้ำแม่กลองเลยทีเดียว

          หลวงพ่อเกีย ปกครองวัดเรื่อยมาจนถึงแก่มรณะภาพด้วยโรคชรา เมื่อปี พ.ศ. ๒๔๘๑ นับรวมสิริอายุได้ ๖๖ ปี พรรษา ๔๖

วัตถุมงคลของหลวงพ่อเกีย วัดภุมรินทร์กุฏิทอง

          พระพิมพ์พระประธานหลวงพ่อเกีย วัดภุมรินทร์

          สร้างขึ้นในราวปี พ.ศ. ๒๔๕๘ - ๒๔๖๗ ลักษณะเป็นพระหล่อโบราณแบบเบ้าประกบ มีการสร้างด้วยเนื้อเงิน เนื้อสัมฤทธิ์ และเนื้อทองเหลืองผสม พระพิมพ์นี้จัดเป็นพระพิมพ์มาตราฐานที่พบเห็นได้ทั่วไป จำนวนการสร้างไม่ได้มีการจดบันทึกไว้
พระหล่อพิมพ์พระพุทธหลวงพ่อเกีย วัดภุมรินทร์กุฏิทอง เนื้อทองผสม

พระหล่อพิมพ์พระพุทธหลวงพ่อเกีย วัดภุมรินทร์กุฏิทอง เนื้อทองผสม

          ด้านหน้า เป็นรูปพระพุทธสัมมาสัมพุทธเจ้าห่มจีวรลดไหล่พาดผ้าสังฆาฏิ พระเศียรมีประภามณฑล ประทับนั่งสมาธิบนอาสนะฐานเขียง  พระพักตร์มีจมูกปากคิ้วคางชัดเจน

          ด้านหลัง มีัอักขระยันต์อ่านได้ว่า "มะ อะ อุ"  กำกับด้วย "อุณาโลม" ที่บนสุด

          พระกลีบบัวหลวงพ่อเกีย วัดภุมรินทร์

          สร้างขึ้นในราวปี พ.ศ. ๒๔๕๘ - ๒๔๖๗ ลักษณะเป็นพระหล่อโบราณเบ้าประกบทรงคล้ายระฆังคว่ำมีพระพุทธนั่งข้างในแบบสมาธิเพชร สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นพระที่สร้างในยุคแรกเพราะเป็นพระเนื้อสัมฤทธิ์ออกสีแดงเก่ากว่าพิมพ์พระพุทธมาก จำนวนการสร้างไม่ได้มีการจดบันทึกไว้


พระหล่อพิมพ์กลีบบัว หลวงพ่อเกีย วัดภุมรินทร์กุฏิทอง

          ด้านหน้า เป็นรูปพระพุทธสัมมาสัมพุทธเจ้าห่มจีวรลดไหล่พาดผ้าสังฆาฏิ ประทับนั่งสมาธิบนอาสนะฐานบัวหงาย พระพักตร์กลมโต มองเห็นจมูกปากคิ้วคางชัดเจน รอบองค์พระมีเม็ดไข่ปลาล้อไปกับพิมพ์พระ

          ด้านหลัง เขียนยันต์พระเจ้า ๕ พระองค์อ่านได้ว่า "นะ โม พุท ธา ยะ" กำกับด้วย "อุณาโลม" ที่ตรงกลาง

โดย : สารานุกรมพระเครื่องลุ่มน้ำแม่กลอง

บทความที่เกี่ยวข้อง


***-[เป็นกำลังใจและสนับสนุน​ให้เราเขียนบทความดีๆ ช่วยกดดูโฆษณาด้านล่างนะคะ]-***

ไม่มีความคิดเห็น

ค้นหาบล็อกนี้